Thông báo thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, hướng dẫn về khai thác, sử dụng thông tin cư trú trên cơ sở DLQGDC

Ngày 21/03/2023 09:39:23

Thực hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 (Khoản 3, Điều 38); ngày 21/12/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 104/2022/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023, trong đó đã quy định 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Để đảm bảo việc giải quyết các thủ tục hành chính cho Nhân dân được thông suốt, nhanh chóng, Chủ tịch UBND xã - Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 xã Ngọc Phụng thông báo để Nhân dân và cán bộ trên địa bàn xã một số nội dung sau:

1. Khi đến giải quyết các thủ tục hành chính tại UBND xã, công dân không cần phải xuất trình Giấy xác nhận cư trú do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp, mà cán bộ bộ phận một cửa tiếp dân sẽ trực tiếp khai thác, tra cứu thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để đối chiếu.

2. Công dân nếu phát hiện thông tin giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân) bị sai lệch với Dữ liệu Quốc gia dân cư hoặc thành viên trong hộ gia đình trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư không đúng thì cần liên hệ ngay với Công an xã để làm thủ tục điều chỉnh, bổ sung, cập nhật. Cần liên hệ Công an xã để đăng ký thường trú ngay cho thành viên mới (con dâu, trẻ mới sinh); làm thủ tục xóa đăng ký thường trú với nhân khẩu đã chết; có trách nhiệm khai báo lưu trú với Công an xã về những trường hợp ngoài địa bàn xã đến ở tại hộ gia đình nhà mình.

3. Công dân có thể tự kiểm tra thông tin cư trú của mình bằng một trong các cách sau:

Cách 1 (khuyến khích cần làm ngay đối với những công dân đủ 14 tuổi và đã được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp): Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự (theo Quyết định số 34/QĐ-TTg ngày 8-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ), theo các bước sau:

- Bước 1: Công dân đến Đội Cảnh sát Quản lý hành chính Công an huyện đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2; thực hiện cài đặt ứng dụng 2 VNeID; thực hiện kích hoạt tài khoản định danh mức 2 trên thiết bị di động khi nhận được tin nhắn thông báo đăng ký tài khoản thành công theo các bước trong ứng dụng VNeID.

- Bước 2: Sau khi được kích hoạt, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử như sau: Công dân sử dụng tài khoản, mật khẩu đăng nhập ứng dụng VNeID trên thiết bị di động. Các thông tin căn cước công dân, thông tin cư trú được tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID để người dân, cơ quan, tổ chức sử dụng để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và các giao dịch của người dân.

Cách 2: Người dân tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, theo các bước sau:

- Bước 1: Công dân truy cập trang web dân cư quốc gia theo địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.

- Bước 2: Đăng nhập tài khoản/mật khẩu truy cập (sử dụng tài khoản Cổng DVC quốc gia); xác thực nhập mã OTP được hệ thống gửi về điện thoại.

- Bước 3: Tại trang chủ, truy cập vào chức năng “Thông tin công dân” và nhập các thông tin theo yêu cầu: Họ tên, số định danh cá nhân, ngày sinh, số điện thoại, mã xác nhận. Sau đó, nhấn Tìm kiếm.

- Bước 4: Thông tin cơ bản của công dân sẽ hiện thị trên màn hình gồm: (1) Họ, chữ đệm và tên khai sinh; (2) Ngày, tháng, năm sinh; (3) Giới tính; (4) Nơi đăng ký khai sinh; (5) Quê quán; (6) Nơi thường trú; (7) Số định danh cá nhân; (8) Số chứng minh nhân dân. UBND xã, Tổ công tác Đề án 06 xã thông báo để toàn thể Nhân dân và cán bộ xã Ngọc Phụng được biết, đồng thời khuyến khích Nhân dân tích cực đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức

Hiện nay, Tổ công tác Đề án 06 xã Ngọc Phụng (chủ trì là Công an xã) đang tiến hành hỗ trợ, hướng dẫn Nhân dân kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử tại từng khu dân cư, đề nghị Nhân dân đã đăng ký định danh điện tử mức 2 nhanh chóng có mặt tại Nhà văn hóa thôn khi nhận được thông báo của Công an xã để được hỗ trợ.

Đăng lúc: 21/03/2023 09:39:23 (GMT+7)