Công tác xây dựng Thôn Nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 07/03/2018 14:08:21

Những năm qua, công tác xây dựng Nông thôn mới của xã luôn được quan tâm chỉ đạo, thực hiện, đặc biệt là xây dựng Thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngọc Phụng là xã đầu tiên của huyện Thường Xuân được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, đây là thành quả xứng đáng của sự quyết tâm và là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân trong xã. Chúng ta càng tự hào hơn khi tiếp tục được huyện, tỉnh chọn thôn Xuân Lập là một trong ba thôn trong toàn tỉnh Thanh Hoá làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, lộ trình để về đích thôn NTM kiểu mẫu của thôn Xuân Lập được xác định vào tháng 6 năm 2018. Để được công nhận, thôn Xuân Lập phải đạt được 14 tiêu chí theo quy định như: Lao động có việc làm đạt trên 95%/dân số trong độ tuổi lao động; thu nhập trên 32 triệu đồng/người/năm; Hộ nghèo dưới 2%; nhà ở dân cư và vườn hộ; giao thông; giáo dục và đào tạo; y tế; văn hoá; môi trường và an toàn thực phẩm; thuỷ lợi; điện; thông tin và truyền thông; hệ thống chính trị, chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước cộng đồng; quốc phòng và an ninh đạt theo yêu cầu.

IMG_20180301_083536.jpg
(Ảnh hội nghị giao ban công tác xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại NVH thôn Xuân Lập )

Tại hội nghị giao ban công tác xây dựng thôn NTM kiểu mẫu vào ngày 01/3/2018 tại thôn Xuân Lập, BCĐ xây dựng NTM đã đánh giá, rà soát, chỉ ra những tiêu chí đã đạt, tiêu chí chưa đạt và xác định các công việc phải làm trong thời gian tiếp theo. Đến nay, thôn Xuân Lập đã đạt 12/14 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí số 4 - Nhà ở dân cư và vườn hộ; tiêu chí số 7 - Y tế. Việc xác định tiêu chí chưa đạt dựa trên các chỉ tiêu cụ thể như: Đồ đạc, căn hộ mỗi gia đình được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, các công trình phụ trợ thuật tiện cho sinh hoạt hợp vệ sinh chưa đạt; vườn hộ mỗi gia đình được thiết kế gọn gàng, khoa học, trồng các loại cây phù hợp để tăng thu nhập, không có cây tạp trong vườn, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn thấp...BCĐ chỉ ra nhiều công việc còn khó khăn, nếu không có cách làm tốt, công việc thực hiện không dứt điểm thì khó có thể đạt được.

Tại buổi giao ban, đồng chí Lê Xuân Đấu - Bí thư Đảng uỷ - trưởng ban chỉ đạo XDNTM yêu cầu cán bộ và nhân dân thôn Xuân Lập phải đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong xây dựng thôn kiểu mẫu; đồng thời phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong BCĐ xã phụ trách các nội dung tiêu chí cùng với thôn Xuân Lập xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; vận động từng hộ gia đình chủ động chỉnh trang nhà cửa; sắp xếp đồ đặc ngăn nắp gọn gàng; xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu; đặc biệt chú ý làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, xây rãnh các tuyền đường chính và trồng hoa; thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, giữ gìn cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Ngay sau buổi giao ban, cán bộ và nhân dân thôn Xuân Lập đã ra quân tổng dọn vệ sinh, đường làng ngõ xóm, xây rãnh, trồng hoa dọc các tuyến đường...và để về đích thôn NTM kiểu mẫu theo lộ trình, xác định các nội dung công việc còn nhiều, vì vậy rất cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của người dân, từng người, từng người chung tay, góp sức đưa thôn Xuân Lập trở thành thôn đầu tiên của huyện Thường Xuân xây dựng thành công thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Lê An - Cán bộ văn hoá

Công tác xây dựng Thôn Nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 07/03/2018 14:08:21 (GMT+7)

IMG_20180301_083536.jpg