Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
662109

Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Ngọc Phụng đến năm 2020

Ngày 17/01/2021 17:58:07

Sau 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh uỷ, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Ngọc Phụng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: nhận thức và hành động của các cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã có chuyển biến tích cực.

Để triển khai, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; các công văn chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết của tỉnh, của Huyện và các ngành chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện. Xã Ngọc Phụng đã tổ hội nghị quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn xã. Việc triển khai, quán triệt học tập Nghị quyết được các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên tiếp thu nghiêm túc.

Công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế vi phạm về ATTP. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh ATTP, chú trọng tuyên truyền tác hại của việc không đảm bảo vệ sinh ATTP, hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng biết các nguy cơ gây mất ATTP, phân biệt, lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn xuất, xuất xứ rõ ràng; công bố rộng rãi, kịp thời các vụ việc, hành vi vi phạm về ATTP để nhận dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo VS ATTP.

Kết quả sau 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh uỷ, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Ngọc Phụng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: nhận thức và hành động của các cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã có chuyển biến tích cực. Vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương, cơ quan, đơn vị, công tác phối hợp của các ban ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể được nâng cao. Các vi phạm trong đảm bảo VSATTP cơ bản được kiểm soát; nhiều chỉ tiêu về đảm bảo VS ATTP đã đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra. Công tác xây dựng xã đạt an toàn thực phẩm được triển khai, thực hiện có hiệu quả, năm 2020 xã đã được công nhận xã đạt tiêu chí ATTP.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác chỉ đạo, quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm, xã Ngọc Phụng nêu ra một số bài học kinh nghiệm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2025, đó là:

* Bài học kinh nghiệm: Tăng cường sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp uỷ, chính quyền trong công tác quản lý vệ sinh ATTP; Nâng cao năng lực hiệu quả quản lý của các ngành chuyên môn trong lĩnh vực ATTP, đặc biệt phát huy vai trò của các tổ giám sát thôn; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được biết và thực hiện...

* Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm

1. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm;

2. Phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác bảo đảm ATTP, trưởng các ban, ngành đoàn thể phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành; gắn trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong việc triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện.

3. Triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm của xã; nâng cao trách nhiệm của các ban, ngành liên quan đến công tác bảo đảm ATTP; Đưa mục tiêu bảo đảm ATTP trở thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

4. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển các kỹ năng truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm.

5. Tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và vệ sinh thú y, xây dựng các mô hình tiên tiến áp dụng thực hành sản xuất tốt trong sản xuất rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thực hiện kiểm soát ô nhiễm thực phẩm tại các mô hình; xã hội hóa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm..., đồng thời kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Lê An – Công chức văn hoá

Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Ngọc Phụng đến năm 2020

Đăng lúc: 17/01/2021 17:58:07 (GMT+7)

Sau 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh uỷ, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Ngọc Phụng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: nhận thức và hành động của các cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã có chuyển biến tích cực.

Để triển khai, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; các công văn chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết của tỉnh, của Huyện và các ngành chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện. Xã Ngọc Phụng đã tổ hội nghị quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn xã. Việc triển khai, quán triệt học tập Nghị quyết được các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên tiếp thu nghiêm túc.

Công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế vi phạm về ATTP. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh ATTP, chú trọng tuyên truyền tác hại của việc không đảm bảo vệ sinh ATTP, hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng biết các nguy cơ gây mất ATTP, phân biệt, lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn xuất, xuất xứ rõ ràng; công bố rộng rãi, kịp thời các vụ việc, hành vi vi phạm về ATTP để nhận dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo VS ATTP.

Kết quả sau 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh uỷ, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Ngọc Phụng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: nhận thức và hành động của các cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã có chuyển biến tích cực. Vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương, cơ quan, đơn vị, công tác phối hợp của các ban ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể được nâng cao. Các vi phạm trong đảm bảo VSATTP cơ bản được kiểm soát; nhiều chỉ tiêu về đảm bảo VS ATTP đã đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra. Công tác xây dựng xã đạt an toàn thực phẩm được triển khai, thực hiện có hiệu quả, năm 2020 xã đã được công nhận xã đạt tiêu chí ATTP.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác chỉ đạo, quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm, xã Ngọc Phụng nêu ra một số bài học kinh nghiệm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2025, đó là:

* Bài học kinh nghiệm: Tăng cường sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp uỷ, chính quyền trong công tác quản lý vệ sinh ATTP; Nâng cao năng lực hiệu quả quản lý của các ngành chuyên môn trong lĩnh vực ATTP, đặc biệt phát huy vai trò của các tổ giám sát thôn; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được biết và thực hiện...

* Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm

1. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm;

2. Phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác bảo đảm ATTP, trưởng các ban, ngành đoàn thể phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành; gắn trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong việc triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện.

3. Triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm của xã; nâng cao trách nhiệm của các ban, ngành liên quan đến công tác bảo đảm ATTP; Đưa mục tiêu bảo đảm ATTP trở thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

4. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển các kỹ năng truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm.

5. Tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và vệ sinh thú y, xây dựng các mô hình tiên tiến áp dụng thực hành sản xuất tốt trong sản xuất rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thực hiện kiểm soát ô nhiễm thực phẩm tại các mô hình; xã hội hóa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm..., đồng thời kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Lê An – Công chức văn hoá

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)