Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng dưa vàng trong nhà kính.

Ngày 31/10/2018 15:07:12

Từ việc ứng dụng công nghệ trong nhà kính, anh Lê Xuân Cường đã thực hiện thành công mô hình trồng dưa vàng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Bản thân là 1 đoàn viên chi đoàn nông thôn tại thôn NTM kiểu mẫu của xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân. Cuối năm 2017, với quyết tâm làm giàu từ sản xuất nông nghiệp tại chính quê hương mình và hướng sản phẩm rau quả sạch, an toàn cho người tiêu dùng... anh Cường đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà kính khép kín, với diện tích 1000 m2 (2 sào) để trồng dưa vàng.

Mô hình dưa vàng –công nghệ cao của anh Lê Xuân Cường (ảnh: Ng.Cường)

Do được trồng trong nhà kính, cùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tránh lảng phí về nước nên độ ẩm trong đất luôn đảm bảo, cây dưa phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh, từ đó hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí, công thuê lao động chăm sóc.

Anh Lê Xuân Cường chia sẻ: Sau nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm thực tế thấy được hiệu quả kinh tế của việc trồng dưa vàng có áp dụng khoa học kỹ thuật mang lại. Trước hết nó là sản phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ người dân, đây cũng là mô hình kinh tế mới ở địa phương và đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã mạnh dạn đầu tư.

Anh chia sẻ thêm, dưa vàng từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 80 ngày, 1 năm có thể trồng và thu hoạch ít nhất 3 lứa. Mỗi quả dưa nặng từ 1,3kg đến 1,8kg với giá thu mua của thương lái từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Hiện tại hai lứa dưa đầu tiên của gia đình anh Cường đạt khoảng 5,4 tấn, thu về hơn 100 triệu đồng/lứa. Trong thời gian tới anh Cường định hướng sẻ mở rộng diện tích trồng dưa trên cơ sở được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi theo chương trình "Thanh niên khởi nghiệp" do huyện Đoàn Thường Xuân triển khai.

(Vườn dưa đến thời điểm thu hoạch)

(Đoàn viên học hỏi mô hình)

Bên cạnh việc trồng dưa vàng anh Cường còn trồng xen kẻ thêm các loại rau mầu khác như: cà chua, bí đỏ - tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương.

Thấy được hiệu quả trồng từ mô hình trồng dưa vàng, chính quyền địa phương đã khuyến khích anh mở rộng mô hình. Đặc biệt, Đoàn xã Ngọc Phụng đã tuyên truyền vận động các đồng chí đoàn viên, thanh niên học hỏi kinh nghiệm, thực hiện mô hình để mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, làm giàu chính đáng tại địa phương.

Nguyễn Cường - P.Bí thư Đoàn xã Ngọc Phụng

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng dưa vàng trong nhà kính.

Đăng lúc: 31/10/2018 15:07:12 (GMT+7)

Mô hình dưa vàng –công nghệ cao của anh Lê Xuân Cường (ảnh: Ng.Cường)

(Vườn dưa đến thời điểm thu hoạch)

(Đoàn viên học hỏi mô hình)